Hút mỡ bụng

Hút mỡ bụng hiện nay được rất nhiều người quan tâm, cả chị em phụ nữ và nam giới cũng quan tâm. Vậy hút mỡ bụng có tác dụng phụ gây ra không, đây là điều mà thấy hết khách hàng nào có nhu cầu thực hiện cũng đang thắc mắc.

1. Hút mỡ bụng là gì?

Hút mỡ bụng là một thủ thuật phẫu thuật sử dụng kỹ thuật hút để loại bỏ chất béo từ các vùng bụng của cơ thể ra ngoài. Hút mỡ bụng cũng định hình (đường viền) ở vùng này. Các tên gọi khác của hút mỡ bao gồm tạo hình mỡ và tạo đường nét cho cơ thể.

hut-mo-bung-co-tac-dung-phu-khong
Hút mỡ bụng mang lại tính thẩm mỹ cao

Hút mỡ bụng thường không được coi là một phương pháp giảm cân tổng thể hay một phương pháp giảm cân thay thế. Nếu bạn thừa cân, bạn có khả năng giảm cân nhiều hơn thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục hoặc thông qua các thủ thuật giảm cân chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ dạ dày so với hút mỡ.

Tại sao cần được thực hiện hút mỡ bụng?

Hút mỡ bụng được sử dụng để loại bỏ chất béo ở vùng bụng do không đáp ứng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Ngoài ra, hút mỡ bụng đôi khi có thể được sử dụng để thu nhỏ vú hoặc điều trị nữ hóa tuyến vú.

Khi bạn tăng cân, các tế bào mỡ tăng kích thước và khối lượng. Đổi lại, hút mỡ làm giảm số lượng tế bào mỡ ở vùng bụng. Lượng mỡ được loại bỏ phụ thuộc vào sự xuất hiện của khối lượng mỡ. Các thay đổi đường viền kết quả thường là vĩnh viễn miễn là cân nặng của bạn vẫn ổn định.

Sau khi hút mỡ bụng, da tự tạo khuôn theo đường nét mới của các vùng điều trị. Nếu bạn có màu da và độ đàn hồi tốt, da có vẻ mịn màng. Tuy nhiên, nếu da của bạn mỏng với độ đàn hồi kém, da được điều trị có thể có vẻ lỏng lẻo.

hut-mo-bung-co-tac-dung-phu-khong
Hút mỡ bụng mang lại những đường nét mỡi rõ rệt

Hút mỡ bụng có tác dụng phụ hay không?

Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, hút mỡ bụng có những rủi ro, chẳng hạn như chảy máu và phản ứng với thuốc gây mê. Các biến chứng có thể xảy ra đối với hút mỡ bao gồm:

 • Đường viền bất thường: Da của bạn có thể bị gồ ghề, gợn sóng hoặc khô héo do quá trình loại bỏ chất béo không đồng đều, độ đàn hồi của da kém và vết thương bất thường. Những thay đổi này có thể là vĩnh viễn. Tổn thương bên dưới da do ống mỏng (ống thông) được sử dụng trong quá trình hút mỡ có thể khiến da bị đốm vĩnh viễn.
 • Tích tụ chất lỏng: Các túi chất lỏng tạm thời (huyết thanh) có thể hình thành dưới da. Chất lỏng này có thể cần được dẫn lưu bằng kim.
 • Mất cảm giác: Bạn có thể cảm thấy tê tạm thời hoặc vĩnh viễn ở khu vực bị ảnh hưởng. Kích ứng thần kinh tạm thời cũng có thể xảy ra.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng da rất hiếm nhưng có thể xảy ra. Nhiễm trùng da nặng có thể đe dọa tính mạng.
 • Chọc thủng bên trong: Hiếm khi, một ống thông thủng quá sâu có thể làm thủng một cơ quan nội tạng. Điều này có thể yêu cầu sửa chữa phẫu thuật khẩn cấp.
 • Bị béo phì: Các mảnh mỡ lỏng có thể bị vỡ ra và bị mắc kẹt trong mạch máu và tập trung trong phổi hoặc di chuyển đến não. Thuyên tắc mỡ là một cấp cứu y tế.
 • Các vấn đề về thận và tim: Sự thay đổi mức chất lỏng khi chất lỏng được bơm vào và hút ra có thể gây ra các vấn đề về thận, tim và phổi có thể đe dọa tính mạng.
 • Độc tính của Lidocain: Lidocain là một loại thuốc gây mê thường được sử dụng với chất lỏng được tiêm trong quá trình hút mỡ để giúp kiểm soát cơn đau. Mặc dù nói chung là an toàn, trong một số trường hợp hiếm hoi, độc tính của lidocain có thể xảy ra, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim và hệ thần kinh trung ương.

Nguy cơ biến chứng tăng lên nếu bác sĩ phẫu thuật đang làm việc trên các bề mặt lớn hơn của cơ thể bạn hoặc làm nhiều thủ thuật trong cùng một ca phẫu thuật.

Chuẩn bị cho quá trình hút mỡ bụng như thế nào?

Thực phẩm và thuốc

Trước khi làm thủ thuật, hãy thảo luận với bác sĩ phẫu thuật của bạn những gì mong đợi từ cuộc phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn và hỏi về bất kỳ tình trạng y tế nào bạn có thể mắc phải và bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc thảo dược nào bạn có thể đang dùng.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ khuyến nghị bạn ngừng dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu hoặc NSAID, ít nhất ba tuần trước khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trước khi làm thủ thuật.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Nếu quy trình của bạn chỉ yêu cầu loại bỏ một lượng nhỏ chất béo, phẫu thuật có thể được thực hiện trong môi trường văn phòng. Nếu một lượng lớn chất béo sẽ được loại bỏ hoặc nếu bạn dự định thực hiện các thủ thuật khác cùng lúc thì phẫu thuật có thể diễn ra trong bệnh viện sau đó nghỉ qua đêm. Trong cả hai trường hợp, hãy sắp xếp để ai đó chở bạn về nhà và ở lại với bạn ít nhất trong đêm đầu tiên sau khi làm thủ tục.

Cần làm những gì sau khi hút mỡ bụng?

Để thực hiện một ca hút mỡ bụng thần hoàn hảo, bạn nên chọn một cơ sở y tế dịch vụ đầy đủ và thật tốt về mặt chuyên môn, máy móc hiện đại. Quá trình sau khi thực hiện hút mỡ bụng xong, bạn cần thực hiện những lời dặn và tư vấn của bác sĩ để tránh các tác dụng sau hậu phẫu:

 • Tránh để sẹo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 12 tháng.
 • Luôn sử dụng kem chống nắng, nếu không thể tránh khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (SPF 30 hoặc lớn hơn).
 • Giữ băng tiệt trùng luôn bật.
 • Giữ vết mổ sạch sẽ và kiểm tra hàng ngày xem có dấu hiệu nhiễm trùng hay không.
 • Không ngâm bồn trong khi khâu hoặc đặt ống thoát nước.
 • Bạn sẽ được xuất viện mặc một bộ quần áo áp lực trên khu vực được điều trị. Hầu hết bệnh nhân sẽ mặc áo ép trong 6-8 tuần.
 • Mặc quần áo áp lực 24 giờ mỗi ngày trong 6 tuần.
 • Sau khi tắm xong, thoa lại băng gạc và quần áo có áp lực để che các khu vực vết mổ.
 • Chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin khoáng chất. Tránh các đồ hải sản, thịt bò, đồ nếp và rau muống làm vết thương có thể nguy cơ tăng sinh ra gây nhiễm trùng.
 • Thực hiện chế độ uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *